ALCOHOL WET WIPES

เมื่อเกิดโรคระบาด ที่สามารถติดต่อกันได้ด้วยสารคัดหลั่ง การจะหยิบจับอะไรก็ต้องระวังไปหมด เกรงว่าสิ่งของหรือสถานที่นั้นจะมีเชื้ออยู่ มีผู้คนมากมายดัดแปลงเครื่องไม้เครื่องมือ เพื่อจะใช้แทนมือเพื่อใช้จิ้มหรือจับสิ่งของ เช่น ไม้จิ้มฟัน ปลอกนิ้ว แต่นั่นไวรัสก็ยังคงจะติดอยู่ในสิ่งของนั้นไม่ได้ไปไหน รอวันที่คนจะมาสัมผัสมันโดยตรง….

วันนี้อ้อนมาอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยให้เราเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสได้ คือการใช้ทิชชูเปียก ในการหยิบจับ กด สิ่งของในสถานที่ต่างๆค่ะ โดยที่ทิชชูเปียกที่เลือกใช้นั้นจะต้องมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70 % ขึ้นไปนะคะ จึงจะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสบนสิ่งของหรือจุดที่เราใช้ทิชชูเปียกไปสัมผัสได้ด้วย

และอ้อนได้ออกแบบที่ใส่ทิชชูเปียกแบบพกพาขึ้นมาด้วยเทคนิค AutoSewing ขึ้นมา เพื่อให้สามารถนำไปแขวนตามสถานที่ต่างๆ หรือพกพาติดกระเป๋า เพื่อให้หยิบใช้สะดวกค่ะ ซึ่งจะสอนวิธีทำเป็นวีดีโออย่างละเอียด ในท้ายบทความนี้ค่ะ

ALCOHOL WET WIPES

อ้อนออกแบบไว้ 4 แบบด้วยกันค่ะ จอยเกมส์ , วีดีโอเกมส์ , ขนมชาเขียว และ ปลากระป๋อง ซึ่งแต่ละแบบทำวิธีทำเหมือนกันเลยค่ะ ในภาพอ้อนใช้ไหมเรืองแสงและสะท้อนแสง แต่ทุกคนสามารถประยุกต์ใช้ไหมปักธรรมดาได้ค่ะ แต่ก่อนอื่นต้องเตรียมอุปกรณ์ในการทำกันก่อนค่ะ อุปกรณ์มีดังต่อไปนี้ค่ะ

  1. ไฟล์ปัก ในโปรแกรม PES 4.0
  2.  จักรปักที่มีขนาดสะดึง 13×18 cm ขึ้นไป ไหมสำหรับปัก
  3. กระดาษรองปักแบบฉีก
  4. หนังเทียมขนาด 20x 24 cm 1 ชิ้น (สำหรับทำชิ้นที่ปัก ) , ขนาด 20×15 cm 1 ชิ้น ( สำหรับทำชิ้นประกบด้านหลัง ) , หนังเทียมขนาด 2 x 2.5 cm  1 ชิ้น (สำหรับทำที่ปิดช่องเปิดเอาทิชชู)
  5. กระดุมตอก 2 ชุด , หมุดตอก 1 ชุด และ ชุดเจาะและตอกกระดุมและหมุด
  6. ห่วงคล้องกระเป๋า ( คอหมา ) 1 อัน
  7. มีดคัตเตอร์ หรือที่เลาะผ้า และกรรไกรสำหรับตัดหนัง

แหล่งหาซื้ออุปกรณ์ในการทำ

หนังเทียม

หนังเทียมหลากหลายประเภท

หนังเทียมเลือกใช้ความหนาที่ 2-3 มิลลิเมตร

กระดาษรองปักที่ใช้ทำ

กระดาษรองปัก แบบฉีก แพ็ค 5 เมตร

กระดาษรองปัก แบบฉีก ใช้กับผ้าคอตตอนทั่วไป เสร็จงานแล้วฉีกออกง่าย ไม่แข็งตัวหลังโดนน้ำ เส้นใยมีความเหนียว ช่วยรั้งไม่ให้ด้ายล่างขึ้นมา

VDO ขั้นตอนวิธีทำ AutoSewing : Alcohol Wet Wipes อย่างละเอียด สอนโดย ครูอ้อน

เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้ว เรามาดูวีดีโอวิธีทำกันเลยค่ะ ซึ่งสอนตั้งแต่ขั้นตอนการวางวัสดุ การปัก จนถึงขั้นตอนตอกหมุด และตอกกระดุมเลยค่ะ